homeschooling là gì

Cách dạy học tiếng Anh cho trẻ hiệu quả với mô hình Homeschooling

Mục Lục

Homeschooling ở Việt Nam đang là phương pháp giáo dục được nhiều phụ huynh tìm hiểu và lựa chọn áp dụng cho con em mình trong mùa dịch Covid-19 này. Vậy homeschooling là gì và nên áp dụng mô hình này ra sao để đạt hiệu quả. Hãy cùng QTeens tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Lập kế hoạch thiết lập thói quen với mô hình Homeschooling

Trước hết chúng ta cần hiểu homeschool là gì và nên bắt đầu áp dụng mô hình học tập này như thế nào. Hiểu đơn giản, đây là mô hình giáo dục tại nhà, hoặc tại các nơi khác bên ngoài trường học, có thể theo hoặc không theo giáo trình của chính phủ. Mô hình này được áp dụng bởi phụ huynh, gia sư hay giáo viên dạy học trực tuyến, và có lịch sử phát triển lâu đời trên thế giới. Riêng tại Việt Nam, mô hình này được phụ huynh áp dụng song song với việc học của con trên trường lớp.

Muốn cho con học tập hiệu quả, bố mẹ cần xây dựng kế hoạch học tiếng Anh dài hạn, với lịch biểu cụ thể, thường xuyên và trải đều suốt cả tuần. Bố mẹ hãy bắt bắt đầu cho con học trong khoảng 15 hay 30 phút mỗi ngày, và tăng dần thời gian theo độ tuổi và khả năng tiếp thu. Học viên cần được xây dựng thói quen tự giác học tiếng Anh, và chủ động nâng cao vốn từ vựng cũng như cải thiện các kỹ năng Anh ngữ khác, với sự hỗ trợ và kiểm soát, đánh giá của bố mẹ.

homeschooling là gì

Bố mẹ có thể cùng con tham gia các trò chơi học tiếng Anh, tập hát các bài hát tiếng Anh hay cho trẻ đọc truyện bằng tiếng Anh hoặc truyện song ngữ. Điều này tạo cho con phản xạ cần thiết về từ ngữ và các cụm từ tiếng Anh, cũng như tiếp thu ngoại ngữ này một cách tự nhiên và liên tục. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần linh hoạt và cân bằng giữa cho con học tiếng Anh với học các môn học khác, để trẻ phát triển toàn diện, và tránh cảm giác “ngán” và sợ học tiếng Anh sau 1-2 tuần đầu áp dụng. 

Homeschooling ở Việt Nam và việc sử dụng công cụ giảng dạy phù hợp 

Để việc dạy – học tiếng Anh tại nhà đạt được hiệu quả tốt nhất, bố mẹ cũng cần sử dụng các công cụ giảng dạy hiện đại và phù hợp với độ tuổi của học viên và nội dung kiến thức, kỹ năng Anh ngữ muốn truyền đạt. Bố mẹ có thể tham khảo cách sử dụng flashcard hỗ trợ việc học từ vựng của con, các tựa game trên điện thoại di động, các thiết bị thông minh như laptop hay máy tính bảng để giúp trẻ cảm thấy hào hứng hơn với việc học Anh ngữ. Mạng Internet cũng là nguồn tư liệu học tiếng Anh cho con tại nhà theo mô hình homeschooling rất phong phú. Tuy nhiên, phụ huynh cần duy trì việc giám sát để tránh trẻ quá sa đà vào các trò chơi hay trên Internet, ảnh hưởng không tốt đến việc học.

Bên cạnh đó, phụ huynh cần tham khảo và kết hợp giữa các công cụ kể trên với chương trình tiếng Anh trên lớp, để xây dựng giáo trình và có kế hoạch, phương pháp dạy phù hợp nhất với con. Trẻ cũng có thể được tiếp cận với giáo trình nước ngoài đến từ các đơn vị sản xuất thông tin uy tín, như giáo trình của Đại học Cambridge chẳng hạn.

homeschooling là gì

Không quá chú trọng vào ngữ pháp trong việc dạy con học tiếng Anh tại nhà 

Để có thể nói tiếng Anh thành thạo và lưu loát, trước hết học viên cần có vốn từ vựng phong phú và khả năng phản xạ, suy nghĩ bằng tiếng Anh nhanh chóng như người bản xứ. Vì vậy, bố mẹ không cần quá chú trọng vào việc dạy ngữ pháp cho con, mà hãy để trẻ nâng cao vốn từ vựng của mình, vì ngữ pháp tiếng Anh chỉ khoảng 24 cấu trúc, và được dạy dạy lại trong suốt quá trình học tại trường; trong khi từ vựng rất bao la, rộng lớn và cần nhiều thời gian để tích lũy. Thông qua việc tra cứu từ điển, từ các bộ phim, bài nhạc dành cho thiếu nhi, hay từ các bản tin bằng tiếng Anh trên mạng Internet, trẻ có thể nhanh chóng mở rộng vốn từ của mình, và là công cụ hữu ích hỗ trợ con trong quá trình giao tiếp tiếng Anh.

Phụ huynh có thể khéo léo lồng ghép việc dạy các cấu trúc ngữ pháp từ các ngữ cảnh khác nhau mà con gặp phải trong quá trình học tiếng Anh tại nhà, để học viên tiếp thu một cách tự nhiên nhất, ghi nhớ được lâu hơn. Điều này cũng không tạo áp lực phải học thuộc cho trẻ, và còn tạo điều kiện thực hành Anh ngữ hiệu quả. 

homeschooling là gì

Học mọi lúc mọi nơi với mô hình tiếng Anh tại nhà Homeschooling

Ưu điểm vượt trội của mô hình học tập Homeschooling là tính linh linh hoạt. Học viên có thể thoải mái học mọi lúc, mọi nơi. Phụ huynh sẽ tận dụng được tối đa thời gian để dạy con, qua đó giúp trẻ tiến bộ nhanh chóng và hiệu quả. Bố mẹ và con có thể bắt đầu với những chủ đề đơn giản và quen thuộc trong cuộc sống thường ngày, từ đơn giản và nâng dần mức độ phức tạp lên theo thời gian và tiến độ học tập của trẻ. Chẳng hạn, các chủ đề liên quan đến làm việc nhà, vật dụng trong nhà, các chủ đề về thời tiết, nghề nghiệp, hoặc về nhu yếu phẩm khi cùng bố mẹ di siêu thị,…

Để áp dụng mô hình tiếng Anh giáo dục tại nhà thành công, phụ huynh cần tạo nhiều hoạt động “vừa học vừa chơi” cho con, lồng ghép kiến thức thông qua ca hát, chơi trò chơi,… để trẻ hứng thú và học Anh ngữ hăng hái hơn, hiệu quả hơn. Trong suốt quá trình dạy – học, bố mẹ nên thường xuyên động viên, khen ngợi con mỗi khi hoàn thành một bài tập khó hay một hoạt động tiếng Anh nào đó, để con có thêm niềm vui và động lực học tập.

Bên cạnh việc đồng hành dạy – học cho con, phụ huynh cũng cần lựa chọn một chương trình học trực tuyến chất lượng và chuẩn quốc tế như QTeenschương trình kiến tạo Công dân toàn cầu ĐẦU TIÊN tại Việt Nam. Chương trình QTeens xây dựng lộ trình học tập cụ thể theo từng bước đi của học viên và đảm bảo đầu ra chuẩn quốc tế trong hành trình trở thành công dân toàn cầu, đào tạo không chỉ tiếng Anh chất lượng mà còn cả kiến thức và kỹ năng quốc tế, giúp con của bạn đủ khả năng đi du học hoặc theo học các chương trình học thuật bậc cao.

Lộ trình học tiếng Anh hiệu quả và chuẩn quốc tế với chương trình QTeens tại QTS

Lộ trình học QTeens trang bị cho học viên tiếng Anh trong môi trường toàn cầu, do các Giáo sư đầu ngành tại Úc thiết kế giáo trình, dựa trên Khung chương trình chuẩn châu Âu CEFR. Con của bạn sẽ thành thục General English (tiếng Anh Tổng quát), Math English (tiếng Anh Toán học) và Science English (tiếng Anh Khoa học). Học viên được trang bị kiến thức chuẩn quốc tế làm nền tảng vững chắc và rèn luyện bộ kỹ năng của thế kỷ mới, bao gồm: Learning Skills – The Four C’, Literacy Skills – IMT Life Skills – FLIPS. Với tiếng Anh – kỹ năng – kiến thức quốc tế, con sẽ có đủ hành trang để tự tin sống, học tập và làm việc tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

homeschooling là gì

Áp dụng phương pháp học chuẩn quốc tế Blended Learning và các công nghệ hiện đại như Hệ thống Quản lý Học tập LXP, Trí tuệ Nhân tạo AI, Công nghệ Lớp học ảo Virtual Classroom,… chương trình QTeens giúp con sẽ được trải nghiệm chương trình quốc tế ngay tại nhà, đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19. Học viên có thể tự do lựa chọn, book lớp học không giới hạn với giáo viên 100% bản xứ với tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ, am hiểu kiến thức chuyên môn và kỹ năng sư phạm dày dặn.

Đồng hành cùng học viên và phụ huynh là đội ngũ Giáo viên Học thuật nhiệt tình và tận tâm tại QTS, có trách nhiệm giải đáp tất cả thắc mắc về hệ thống và nội dung bài học cho học viên. Con sẽ luôn được động viên tinh thần trong suốt quá trình học cũng như được xây dựng lộ trình học tiếng Anh dựa trên trình độ đầu vào và năng lực, tiến độ học tập. Chương trình kiến tạo công dân toàn cầu QTeens cũng thường xuyên báo cáo kết quả học tập định kỳ của con đến với phụ huynh, để bố mẹ luôn biết được khả năng và cảm nhận sự tiến bộ Anh ngữ của con.

Tổng kết

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến học viên phải ở nhà, mô hình Homeschooling là giải pháp để trẻ không bị gián đoạn việc học, nhất là trong kỷ nguyên toàn cầu hóa như hiện nay. Mọi chi tiết về QTeens, xin vui lòng tìm hiểu thêm tại: https://qteens.qts.edu.vn/ hoặc liên hệ vào số điện thoại: 0283 8404 505 và địa chỉ email: [email protected] để được hỗ trợ kịp thời nếu còn bất kỳ câu hỏi cho chúng tôi.