tiếng Anh giao tiếp

“Đặt lên bàn cân” tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh học thuật: Nên cho con học loại nào?

Mục Lục

Đứng trước sự đa dạng của các khoá học tiếng Anh, phụ huynh luôn “đau đầu” không biết cho con nâng cao kiến thức tiếng Anh giao tiếp hay tiếng Anh học thuật. Thực tế cũng cho thấy phần lớn các con đang học “lệch” bởi nhiều chương trình giảng dạy ngoại ngữ không đảm bảo chất lượng. Tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh học thuật sở hữu những đặc điểm riêng biệt mà bố mẹ cần phân biệt để giúp con trang bị cho con đường tương lai.

Tiếng Anh giao tiếp

Tiếng Anh giao tiếp sở hữu ngôn từ tự nhiên và đơn giản, linh hoạt thay vì nghiêm ngặt như tiếng Anh học thuật. Tiếng Anh được sử dụng trong đối thoại với gia đình và bạn bè không yêu cầu quá nhiều sự trang trọng và cầu kỳ trong ngữ pháp. Tiếng Anh giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong việc tương tác hàng ngày giữa con và mọi người nhất là khi học tập trong môi trường quốc tế.

Để thành thạo tiếng Anh giao tiếp, con cần nhiều thời gian để tự rèn luyện và cải thiện trình độ cùng với thầy cô hoặc bạn bè. Một số phương pháp con có thể thực hiện để nâng cao kỹ năng tiếng Anh giao tiếp của mình như không ngại nói sai. Nếu tìm kiếm sự hoàn hảo khi giao tiếp bằng tiếng Anh, con sẽ mang tâm lý e ngại và không đủ tự tin để tiếp tục trò chuyện với người khác. Ngoài ra, kỹ năng nghe và bắt chước theo cách phát âm cũng giúp con nói tiếng Anh chuẩn xác hơn nên bố mẹ cần tăng cường cho con luyện nghe. Con sẽ giao tiếp tiếng Anh lưu loát nếu ở trong môi trường chuẩn quốc tế và có nhiều cơ hội tiếp xúc với người bản xứ, luyện tập trò chuyện thường xuyên.

Tiếng Anh được nhận định là ngôn ngữ quốc tế phổ biến nhất trên thế giới, được hiểu và nói bởi 1-1,6 tỉ người. Thế nên, nếu con sở hữu trình độ giao tiếp tiếng Anh cao sẽ thuận lợi hơn trong việc hội nhập quốc tế, tìm kiếm cơ hội học tập và làm việc ở nước ngoài. Không chỉ vậy, quá trình theo học và xin việc tại các quốc gia phát triển cũng không phải là thách thức lớn bởi con có thể chủ động giao tiếp, làm quen và xây dựng mạng lưới các mối quan hệ cho cá nhân. Cuối cùng, tiếng Anh giao tiếp mang đến cho con cơ hội hiểu sự đa dạng nhưng thống nhất của thế giới, từ đó mở rộng thế giới quan và xây dựng khả năng tư duy phản biện, cải thiện đời sống của chính bản thân và thế giới xung quanh.

Tiếng Anh học thuật

Tiếng Anh học thuật bao gồm ngôn ngữ trang trọng và phức tạp hơn so với tiếng Anh giao tiếp. Việc sử dụng và cách thể hiện thông qua câu văn đòi hỏi sự chuẩn xác về mặt chính tả và ngữ pháp. Tiếng Anh học thuật được sử dụng trong bối cảnh chuyên nghiệp và mang tính học thuật cao như trong trường học, các hội nghị dưới dạng chữ viết trong báo cáo, luận văn, sách báo, và tài liệu tham khảo.

Trái ngược với tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh học thuật yêu cầu một quá trình học tập bài bản và thường xuyên được đánh giá để biết được trình độ của người học đang ở mức độ nào. Các từ ngữ học thuật vốn khô khan và ít có tính ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, vậy nên, học sinh phải có sự hướng dẫn của giáo viên để có thể hiểu rõ và ghi nhớ lâu. Lấy ví dụ về bộ môn Toán và Khoa học, từ vựng của hai bộ môn chuyên ngành này thường lạ lẫm và gây khó khăn trong việc ghi nhớ. Vậy nên con cần được trang bị tiếng Anh Toán học và tiếng Anh Khoa học để có thể hiểu bài, làm bài tập và tìm kiếm tài liệu một cách thuận lợi.

Tiếng Anh học thuật cũng giữ một vai trò quan trọng ngang bằng so với tiếng Anh giao tiếp. Chương trình học chuyên ngành tại các quốc gia phát triển luôn đòi hỏi người học nắm bắt nhanh khái niệm và những từ ngữ chuyên môn để có thể làm luận văn hoặc dự án. Nếu con đi du học nhưng lại thiếu sự chuẩn bị về tiếng Anh học thuật, con sẽ gặp nhiều bất lợi so với bạn bè quốc tế và dễ cảm thấy nản chí, muốn từ bỏ con đường học tập tại nước ngoài. Cuối cùng, với sự chuẩn bị tiếng Anh học thuật kỹ càng và chắc chắn, con có cơ hội gặt hái nhiều thành tựu học thuật, được các công ty, tập đoàn danh tiếng săn đón và nâng cao chất lượng đời sống của chính bản thân.

Bố mẹ nên cho con học tiếng Anh giao tiếp hay tiếng Anh học thuật?

Với những phân tích nêu trên, có thể thấy câu trả lời của câu hỏi này đã có sẵn. Không có loại hình tiếng Anh nào quan trọng hơn loại còn lại. Bởi vì nếu con được trang bị đầy đủ kiến thức của tiếng Anh học thuật và kỹ năng của tiếng Anh giao tiếp, bố mẹ sẽ yên tâm hơn khi cho con “ra biển lớn” định cư, học tập hay làm việc. Đặc biệt với 2 khía cạnh này của tiếng Anh, con không nhất thiết phải thành thạo cái này trước rồi mới học tiếp đến cái kia. Nhiều khoá học tiếng Anh tích hợp cả 2 nội dung trong quá trình giảng dạy giúp con bứt phá cả 2 lĩnh vực cùng lúc và trong thời gian ngắn. Phụ huynh cần tìm hiểu kỹ nội dung bài giảng của các chương trình học để đảm bảo rút ngắn thời gian nâng cao trình độ tiếng Anh học thuật và tiếng Anh giao tiếp cho con sớm đủ năng lực để đi du học và theo học các chương trình học thuật bậc cao.

Con nâng cao cả tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh học thuật với QTeens

Khi theo học tại QTeens, các con được trang bị không chỉ General English (tiếng Anh cơ bản) mà còn nâng cao Math English (tiếng Anh Toán học), Science English (tiếng Anh Khoa học). Vì vậy, học viên không chỉ thông thạo tiếng Anh mà còn vững vàng kỹ năng toàn cầu của thế kỷ 21. Ngoài ra, con được giao tiếp trực tuyến với các giáo viên bản xứ, từ đó nâng cao tiếng Anh giao tiếp của mình và linh hoạt trong trò chuyện với bạn bè quốc tế, truyền đạt ý tưởng mạch lạc và phát triển sự nghiệp vượt trội.

Nhân dịp Kỷ niệm 16 năm thành lập Tổ Chức Giáo Dục QTS Australia, nhằm tiếp nối và đóng góp những giá trị tích cực cho Giáo dục và cộng đồng thông qua việc ươm mầm thế hệ, kiến tạo tương lai, chúng tôi mang đến chương trình hỗ trợ:

• 30% học phí Chương trình đào tạo Công dân toàn cầu QTeens
  • Dành cho tất cả học viên Việt Nam (từ 8 – 15 tuổi) đăng ký khóa học từ ngày 01/12/2021 – 30/01/2022

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin về chương trình học.