Học thêm tiếng Anh

Học thêm tiếng Anh: con được và mất gì?

Mục Lục

Cho con học thêm tiếng Anh luôn là chủ đề được nhiều phụ huynh đặc biệt quan tâm, bởi nhiều nguyên nhân như trung tâm không uy tín, học phí cao, giáo viên có trình độ sư phạm không cao…

Từ đó, cũng khiến nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn về quyết định của mình. Tuy nhiên, trước khi đi đến lựa chọn cho con học thêm tiếng Anh hay không, bố mẹ hãy đọc cẩm nang này.

Bài viết dưới đây tổng hợp đầy đủ các ưu, nhược điểm, yếu tố quyết định và các lưu ý khi cho con học thêm tiếng Anh.

Ưu điểm khi cho con học thêm tiếng Anh

Trước tiên, chúng ta cần hiểu học thêm tiếng Anh là gì. Đây là hoạt động học tập ngoài giờ trên lớp, không ép buộc học sinh tham dự và tuỳ ý lựa chọn địa điểm, thời gian, người giảng dạy, hình thức học và giáo trình đào tạo…

Học thêm tiếng Anh được diễn ra tại các lớp học tập trung, trung tâm ngoại ngữ hoặc ngay tại nhà sau giờ học hoặc cuối tuần.

Học thêm tiếng Anh mang đến cho con những lợi ích như:

Nâng cao trình độ tiếng Anh

Học thêm tiếng Anh giúp con củng cố kiến thức đã được học. Việc lặp lại kiến thức nhiều lần giúp con hiểu rõ công thức, ví dụ, cũng như ghi nhớ lâu hơn.

Tiếp đến, con trau dồi thêm từ vựng, ngữ pháp mới. Mở rộng vốn hiểu biết tiếng Anh của mình về nhiều chủ đề mà trên trường không đủ thời gian để học.

Thêm vào đó, khi học thêm tiếng Anh, con được thực hành đồng đều 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, thay vì chỉ luyện nghe, viết như trên trường.

Học thêm tiếng Anh giúp con nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ

Một số trung tâm, lớp học thêm tiếng Anh có đội ngũ giảng dạy là người bản xứ. Họ sẽ luyện tập kỹ năng phát âm chuẩn, giúp con biết cách nhấn nhá trọng âm, nối âm đuôi. Qua giao tiếp liên tục với người bản xứ, con sẽ tăng tốc độ phản xạ, hồi đáp nhanh nhạy và tự nhiên khi nói chuyện với người nước ngoài.

Chuẩn bị cho các kỳ thi

Đối với học sinh Việt Nam, các cuộc thi cuối kỳ, tuyển sinh đầu cấp 2,3, thi tốt nghiệp THPT đều quan trọng. Cùng với đó là các kỳ thi IELTS, TOEIC khiến nhiều em học sinh bối rối trong việc ôn luyện và tăng hiệu suất học tập.

Việc học thêm tiếng Anh giúp con ôn tập lại kiến thức và luyện tập các dạng đề dưới sự theo dõi và chỉ dẫn của giáo viên, trợ giảng. Như vậy, nhờ sự kèm cặp đó, con có thái độ nghiêm túc ôn luyện hơn so với việc học một mình.

Học thêm tiếng Anh hỗ trợ con chuẩn bị cho bài thi của mình

Bên cạnh đó, con cũng có thể dễ dàng hỏi trợ giúp từ bạn bè, thầy cô, đảm bảo bản thân không bị mất nền tảng, lưu ý những đề mục quan trọng thường xuất hiện trong đề thi.

Phát triển kỹ năng mềm

Khi nội dung đào tạo trên trường chỉ tập trung lý thuyết khô cứng, thì các lớp học thêm tiếng Anh sẽ cho con cơ hội thực hành các kỹ năng mềm – hành trang cho con khai phá tiềm năng bản thân, thể hiện tài năng đồng thời tự tin học tập và làm việc khi trưởng thành.

Trong quá trình học tiếng Anh, các con sẽ được yêu cầu thực hiện các hoạt động như thảo luận nhóm, thuyết trình về đề tài nhất định hoặc tranh biện…

Học thêm tiếng Anh giúp con phát triển các kỹ năng mềm

Qua những hoạt động cụ thể này, các con sẽ phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện, thuyết trình, giải quyết vấn đề,…

Tiếp xúc với môi trường quốc tế

Học thêm tiếng Anh còn cho con cơ hội trải nghiệm môi trường học quốc tế được cung cấp bởi các đơn vị giáo dục uy tín.

Đây cũng là dịp để các con giao lưu với Giáo viên người bản địa, trao đổi văn hoá, học hỏi những ưu điểm của các nền văn minh khác nhau và dần mở rộng vốn hiểu biết về thế giới.

Giáo viên bản xứ QTeens đến từ Anh, Úc, Mỹ

Nhược điểm khi học thêm tiếng Anh

Không thể phủ nhận những lợi ích khi cho con học thêm tiếng Anh tại các trung tâm, lớp học ngoài giờ. Tuy nhiên, cho con học thêm Tiếng Anh cũng tiềm tàng một số nhược điểm như:

Gây áp lực cho con

Với lịch trình các lớp học thêm dày đặc, con có thể cảm thấy áp lực vì khối lượng bài tập thì lớn nhưng quỹ thời gian thì hạn hẹp.

Sau mỗi giờ học trên trường, các con phải hối hả di chuyển đến lớp học thêm, không đủ thời gian để ăn uống đầy đủ. Và nhiều ca học thêm tiếng Anh kéo dài đến tối muộn, dẫn đến việc con không còn thời gian để giải trí, thư giãn đầu óc.

Về lâu dài, cả sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần của con sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Từ những đứa trẻ hoạt bát sẽ trở nên ủ rũ và luôn trong trạng thái lo âu.

Tốn thời gian di chuyển

Nhiều lớp, trung tâm học thêm tiếng Anh không gần nhà hay trường học, khiến cho việc di chuyển giữa 3 địa điểm trở thành nỗi ám ảnh với phụ huynh và học sinh.

Việc di chuyển liên tục như vậy sẽ tiêu tốn thời gian, chi phí và sức lực của cả bố mẹ và các con. Với thời gian ít ỏi còn lại, các con không thể đảm bảo dinh dưỡng và tái tạo năng lượng của chính mình.

Chi phí đăng ký học thêm tiếng Anh cao

Muốn con học thêm tiếng Anh hiệu quả, nhiều phụ huynh chi mạnh tay để con được học tại chương trình học chất lượng chuẩn quốc tế, giáo viên nước ngoài đến từ Anh, Úc, Mỹ, và cơ sở vật chất hiện đại.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều hệ thống Anh ngữ lớn đang làm mất lòng tin của phụ huynh khi nợ lương giáo viên, đóng cửa chi nhánh và không hoàn tiền học phí cho phụ huynh…

Đây là hạn chế lớn nhất khiến nhiều phụ huynh lo sợ, không muốn cho con học thêm tiếng Anh.

Nội dung học chưa được kiểm duyệt

Giáo trình đào tạo Tiếng Anh tại một số lớp học thêm, trung tâm được xây dựng không khoa học, thiếu độ chính xác và chưa được cơ quan thẩm quyền kiểm định chất lượng.

Vì nhược điểm này, nhiều học viên đã phải tiếp thu những kiến thức sai lệch. Dẫn đến việc có thể phát âm sai, viết văn sai ngữ pháp,… Nhưng vẫn không được thầy/ cô giáo nhận ra và chỉnh sửa kịp thời.

Về lâu dần, học thêm tiếng Anh với giáo trình thiếu chính xác sẽ ảnh hưởng đến tư duy ngôn ngữ và kết quả học tập của con.

TIẾNG ANH CHO

THIẾU NIÊN

Khóa học tiếng Anh cho thiếu niên từ Ban Giáo Sư Úc dành cho trẻ từ 11 đến 16 tuổi.

Học viên QTeens

3 yếu tố quyết định cho con học thêm tiếng Anh

Vậy bố mẹ có nên cho con học thêm tiếng Anh không? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào 4 yếu tố dưới đây:

Trình độ tiếng Anh của con

Dựa vào năng lực Nghe – Nói – Đọc – Viết tiếng Anh của con, bố mẹ cân nhắc, tạo cơ hội để con học thêm tiếng Anh.

Trong trường hợp con đã có nền tảng tiếng Anh vững chắc, có thể sử dụng tiếng Anh cơ bản, bố mẹ cho con tham gia các lớp nâng cao kỹ năng. Cụ thể là giao tiếp với Giáo viên bản xứ, viết luận Tiếng Anh.

Ngược lại, với trẻ đang gặp khó khăn với bộ môn tiếng Anh, con cần đi học thêm để được bổ cập kiến thức, luyện nhuần nhuyễn kỹ năng và cải thiện trình độ kịp thời để cải thiện điểm số trên lớp.

Mục tiêu học tiếng Anh của con

Đâu là đích đến cuối cùng của việc học tiếng Anh của con? Nếu con mong muốn có thể tự tin giao lưu, trao đổi với người nước ngoài, thì các lớp học thêm giao tiếp sẽ cho con thực hành, nâng cao khả năng.

Nếu con có mục tiêu là thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEIC, TOEFL,… thì bên cạnh việc tự học, con cần có người hướng dẫn làm quen với cấu trúc đề, chỉnh lỗi sai và hỗ trợ học liệu.

Điều kiện tài chính của gia đình

Chi phí đăng ký cho con học thêm chương trình tiếng Anh uy tín và chất lượng không thấp. Bố mẹ cần cân nhắc điều kiện tài chính trước khi quyết định cho con học thêm tiếng Anh hay không.

3 lưu ý cho con học thêm tiếng Anh hiệu quả

Để thời gian học thêm tiếng Anh của con mang lại kết quả cao nhất, đồng thời con học tập thuận lợi, thoải mái, bố mẹ hãy xem qua 3 lưu ý dưới đây.

Trao đổi với con trước khi quyết định

Dù là người quyết định chính thức cho con học thêm tiếng Anh hay không, bố mẹ cũng cần lắng nghe ý kiến của con.

Hãy hỏi xem việc học thêm tiếng Anh có cần thiết hay không, mục tiêu học thêm là gì, con muốn được học theo hình thức hay đơn vị giáo dục nào cụ thể.

Chọn lựa đơn vị giáo dục uy tín

Không phải đơn vị, cá nhân nào cũng có thể dạy thêm tiếng Anh phù hợp với con. Cần xác định các yếu tố như độ uy tín của đơn vị, đội ngũ giảng dạy có kinh nghiệm và giáo trình được xây dựng bài bản.

Bố mẹ có thể theo dõi những bài viết cảm nhận của phụ huynh trên Facebook, báo, tạp chí, để có góc nhìn mới, khách quan về trung tâm để có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Chọn hình thức học tối ưu

Với hình thức học trực tiếp tại các trung tâm Anh ngữ, lớp học thêm, bố mẹ và con có thể phải tốn nhiều thời gian, công sức, di chuyển. Từ đó, để thuận tiện cho cả con và bố mẹ, ngày càng có nhiều chương trình học tiếng Anh trực tuyến.

Ưu điểm của hình thức học này là con có thể ngồi ngay tại nhà để học tiếng Anh bài bản như khi học trực tiếp. Tuy nhiên, bố mẹ cần tham khảo và chọn lựa đơn vị giáo dục cung cấp kỹ càng để đảm bảo không gặp cảnh “ tiền mất tật mang”.

Học thêm tiếng Anh hiệu quả với chương trình từ Ban Giáo Sư Úc

Nhiều học sinh học thêm tiếng Anh tại các chương trình học chuẩn quốc tế, được xây dựng bài bản đều cải thiện trình độ tiếng Anh đáng kể, nâng cao điểm trên trường và thậm chí đủ năng lực để lấy các chứng chỉ quốc tế điểm cao.

Cùng vì thực tế đó, phụ huynh đều “ráo riết” tìm kiếm chương trình tiếng Anh chất lượng cho con mình. Thấu hiểu nhu cầu của các bậc phụ huynh Việt, Ban Giáo Sư Úc mang đến chương trình đào tạo tiếng Anh chuẩn quốc tế QTeens cho học sinh cấp 2 tại 63 tỉnh thành.

Chương trình Tiếng Anh thiếu niên QTeens được bảo trợ bởi Tổ chức Giáo dục QTS Australia, là đơn vị giáo dục uy tín được tín nhiệm bởi hơn 150 trường đại học, doanh nghiệp trên toàn cầu như Đại học RMIT, BUV, Western Sydney, Adelaide, và Deloitte, FPT,…

Khoá học tiếng Anh hè QTeens được bảo trợ bởi Tổ chức Giáo dục QTS Australia.

Học viên Việt Nam từ 11 đến 16 tuổi đều có thể đăng ký tham dự chương trình học được thiết kế bởi Ban Giáo Sư Úc và trải nghiệm nền giáo dục chuẩn quốc tế mọi lúc mọi nơi. Cụ thể, học viên QTeens được:

 • Giao tiếp với 100% Giáo viên bản xứ từ Anh, Úc, Mỹ: luyện kỹ năng Nghe – Nói tiếng Anh, thuần thục khả năng phát âm chuẩn IPA, tăng tốc độ phản xạ ngôn ngữ và tự tin giao tiếp với người nước ngoài.
 • Thực hành tiếng Anh trên nền tảng học tập hiện đại: được thiết kế bởi các chuyên gia công nghệ hàng đầu, tích hợp các công nghệ giáo dục tiên tiến như trí tuệ nhân tạo AI, Voice Recognition,… cùng thư viện online hơn 5.500 bài học, bài tập, trò chơi, video, hình ảnh,…
 • Kèm cặp tận tình bởi Cố vấn học tập: Là đội ngũ trợ giảng chịu trách nhiệm theo sát tiến độ học tập, nhắc nhở con học đúng lộ trình và động viên tinh thần để đảm bảo con đạt trình độ đầu ra như mong muốn.

Nội dung đào tạo thuộc chương trình QTeens được xây dựng theo Khung ngôn ngữ Châu Âu (CEFR) – thước đo ngôn ngữ được áp dụng trên toàn cầu, và là cơ sở biên soạn sách giáo khoa Việt Nam. Học viên sẽ được đào tạo tiếng Anh để phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết từ trình độ A1 đến B2.

QTeens đào tạo học viên theo Khung ngôn ngữ chuẩn Châu Âu

Như vậy, khi tốt nghiệp chương trình QTeens, học viên đạt trình độ tương đương IELTS 6.5, dễ dàng lấy điểm 9,10, tự tin thi các chứng chỉ quốc tế và sẵn sàng thi vào các trường cấp 3, Đại học TOP trong và ngoài nước.

Ngoài ra, lộ trình học tại QTeens đảm bảo cho con đủ năng lực ngoại ngữ – kỹ năng để tiếp tục theo học các chương trình học thuật bậc cao tại Tổ chức Giáo dục QTS Australia như QTS English, QTS Diploma, và nắm cơ hội vào thẳng năm 2 Đại học tại hơn 30+ trường Đại học Úc, Thuỵ Sĩ, New Zealand…

Bố mẹ quan tâm về chương trình học tiếng Anh chuẩn quốc tế cho con, vui lòng để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn về chương trình học được thiết kế riêng dựa trên nhu cầu, trình độ của con nhé!

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Chuyên mục
  Bài viết mới nhất

   Nâng tầm tiếng Anh cùng Ban Giáo Sư Úc

   Khoá học tiếng Anh online với Giáo viên bản xứ và được Cố vấn học tập 1 kèm 1 hỗ trợ trong và ngoài giờ học.

   Cover Popup QTeens

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN