học tiếng anh cho bé 8 tuổi

Kinh nghiệm dạy học tiếng Anh cho bé 8 tuổi tại nhà mau nhớ lâu quên

Mục Lục

Trong quá trình cho con đi học, chắc hẳn một số bố mẹ đã từng “sốt sắng” vì con mình gặp khó khăn trong việc tiếp thu tiếng Anh trên lớp. Tuy nhiên, tình trạng này có thể khắc phục được bằng cách tận dụng thời gian rảnh mỗi ngày để cả gia đình cùng con rèn luyện Anh ngữ. Dưới đây là một số phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé 8 tuổi tại nhà hiệu quả được nhiều phụ huynh đánh giá cao.

+10 phương pháp học tiếng Anh cho bé 8 tuổi tại nhà hiệu quả

1. Xác định mục tiêu học tiếng Anh

Ở độ tuổi thiếu nhi, các con thường hiếu động, luôn tò mò và khó tập trung trong quá trình học tập dẫn đến kết quả ban đầu không đạt được như kỳ vọng của bố mẹ. Tuy nhiên, nếu hiểu được tâm lý này của con, phụ huynh sẽ xác định đúng mục tiêu học tập của các bé. Thay vì chú trọng vào việc nâng cao điểm số hay thành thạo như người ôn luyện lâu năm, các con chỉ cần học các từ vựng, ngữ pháp cơ bản cùng các câu giao tiếp thông dụng để có thể phản xạ nhanh nhạy với tiếng Anh. Việc đặt mục tiêu phù hợp giúp con học tiếng Anh không bị áp lực, tiếp thu nhanh chóng và hiệu quả hơn, cũng như bố mẹ cũng sẽ an tâm theo dõi con vui học tiếng Anh.

10 phương pháp học tiếng Anh cho bé 8 tuổi

2. Cùng con lập thời khóa biểu học tiếng Anh

Sau khi xác định được mục tiêu học tiếng Anh cho bé 8 tuổi, bố mẹ hãy cùng con sắp xếp thời gian để rèn luyện thêm ngoại ngữ tại nhà. Ngoài những giờ học trên trường và các lớp học thêm, con có thể dành 1 đến 2 tiếng còn lại trong ngày để tiếp xúc với các học liệu tiếng Anh để trau dồi vốn kiến thức cho mình. Hạn chế đặt các lịch học quá dày đặc và ưu tiên việc nghỉ ngơi của con để con luôn khoẻ mạnh, có tinh thần thoải mái để có năng lượng tiếp thu kiến thức trong thời gian ngắn.

3. Học tiếng Anh cho bé 8 tuổi tại chương trình đào tạo Anh ngữ trực tuyến đạt chuẩn quốc tế

Để tối ưu việc học tiếng Anh của con, tránh ảnh hưởng đến lịch học trên trường cũng như tiết kiệm sức lực khi phải di chuyển, nhiều phụ huynh quyết định cho con theo học tại chương trình đào tạo Anh ngữ trực tuyến. Tuy nhiên, bố mẹ cần chọn lựa kỹ càng để tránh “tiền mất tật mang”.

Một số tiêu chí sau đây sẽ giúp phụ huynh tìm được chương trình phù hợp nhất cho con.

Nội dung đào tạo

Giáo trình đào tạo tiếng anh cho trẻ 8 tuổi cần được xây dựng bài bản, theo quy chuẩn của quốc tế và bởi những người đầu ngành giáo dục, tâm lý học hoặc ngôn ngữ. Đặc biệt, giáo trình phải giúp người học phát triển toàn diện 4 kỹ năng Anh ngữ, chứ không chỉ tập trung giảng dạy từ vựng và ngữ pháp thông thường. 

Đội ngũ giảng dạy

Để con nhanh chóng làm quen với ngôn ngữ mới và dần tăng tốc độ phản xạ tiếng Anh, bố mẹ nên để con học tập cùng Giáo viên bản xứ. Đồng thời, thầy cô người bản xứ sở hữu chứng chỉ giảng dạy, áp dụng phương pháp giáo dục khoa học và linh hoạt, sẽ hiểu rõ tâm lý của học viên, khơi gợi niềm cảm hứng học tiếng Anh và giúp các con hoàn thiện các kỹ năng Nghe – Nói, phát âm rõ ràng, chuẩn xác như người bản ngữ.

Hệ thống học tập

Nền tảng học tập trực tuyến cần được thiết kế và kiểm chứng bới các chuyên gia công nghệ hàng đầu. Với hệ thống tiên tiến tích hợp nhiều tính năng hiện đại, con sẽ nâng cao kỹ năng công nghệ của mình, từ đó tận dụng tối đa những ưu việt của công nghệ để mở rộng vốn kiến thức của bản thân. Bên cạnh đó, nền tảng cần phải tạo sự tiện lợi cho học viên, để học viên có thể truy cập mọi lúc mọi nơi, chủ động học tiếng Anh ngoài các giờ học cùng giáo viên. Ngoài ra, các chương trình có kho học liệu trực tuyến cũng là điểm cộng để phụ huynh chọn lựa. 

Lộ trình học

Lộ trình học tiếng anh cho trẻ 8 tuổi được thiết kế riêng biệt phù hợp với năng lực, tốc độ và mục tiêu học tập sẽ giúp con học tiếng Anh hiệu quả mà không bị áp lực. Trước khi đăng ký chương trình, con cần được thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực để có thể xác định được trình độ của bản thân. Dựa vào đó xây dựng lộ trình thích hợp, lựa chọn tài liệu học tập đúng trình độ và thiết kế phương pháp học tập dành riêng cho con. 

4. Để con khám phá chủ đề tiếng Anh con yêu thích

Nhiều trẻ luôn cảm thấy hào hứng mỗi khi đến giờ học tiếng Anh vì con được tự do tìm hiểu về những chủ đề mà con yêu thích. Đối với trẻ 8 tuổi, các con có thể dành nhiều sự quan tâm đến thế giới quan xung quanh như thiên nhiên, động vật, vũ trụ hay các nghề nghiệp. Cho con tiếp xúc với những chủ đề mới lạ cũng sẽ khuyến khích trí tò mò của con, khơi gợi cảm hứng học tập trong con. Từ đó, con sẽ chủ động làm giàu vốn kiến thức của mình cũng như mau nhớ lâu quên hơn.  

khám phá chủ đề tiếng Anh con yêu thích

5. Khen thưởng và động viên con học tiếng Anh

Không chỉ riêng việc học tiếng Anh mà khi con học tập hay tham gia bất kỳ hoạt động nào, con đều xứng đáng được bố mẹ động viên và khen ngợi. Con có thể cảm thấy nản chí khi gặp phải những dạng bài tập tiếng Anh khó và đây là lúc cần có sự khích lệ từ bố mẹ. Lắng nghe những khó khăn của con và hãy đồng tình với con rằng việc học tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng nhưng không có nghĩa là con không làm được. Từ những chia sẻ giữa các thành viên, bố mẹ sẽ tìm được giải pháp để “gỡ rối” cho con, khơi gợi cảm hứng học Anh ngữ và cải thiện năng lực tiếng Anh.

6. Lồng ghép phim ảnh, âm nhạc vào quá trình con học

Phương pháp học tiếng Anh cho bé 8 tuổi tại nhà hiệu quả và được nhiều phụ huynh áp dụng nhất đó là việc cho con nghe, theo dõi những bài hát, bộ phim tiếng Anh. Phim hoạt hình cũng như các ca khúc trẻ em tiếng Anh thường chứa lượng lớn từ vựng và các câu giao tiếp đơn giản, dễ thuộc lòng. Khi các con được tiếp xúc thường xuyên với phim ảnh, âm nhạc, não bộ của con sẽ tự động ghi nhớ câu từ ấn tượng, từ đó, hình thành một kho tàng tiếng Anh trí nhớ. 

7. Tìm mua sách, truyện tranh song ngữ

Bên cạnh phim ảnh và âm nhạc, các cuốn sách, truyện tranh song ngữ hoặc thuần tiếng Anh cũng được xem là “trợ thủ đắc lực” của bố mẹ khi dạy học tiếng Anh cho bé 8 tuổi. Những đầu sách thiếu nhi như truyện tranh, sách khoa học, truyện cổ tích sẽ giúp con hình thành khả năng đọc hiểu tiếng Anh cũng như bổ sung kiến thức vào vốn từ vựng, ngữ pháp Anh ngữ của con. Qua đó, con cũng được giáo dục những bài học bổ ích về thế giới, con người.

8. Sử dụng flashcard khi học từ vựng tiếng Anh

Flashcard là một dụng cụ học tập quen thuộc đối với những người học tiếng Anh. Với một bộ flashcard, con sẽ dễ dàng xem lại từ vựng mình đã học, học thêm những từ vựng mới và chủ động ghi chép những từ vựng mình chưa từng gặp qua. Bố mẹ có thể trang bị cho con 1 bộ flashcard theo chủ đề hoặc theo trình độ của con để con mang đến bất kỳ địa điểm nào và vẫn có thể học tiếng Anh một cách tiện lợi, nhanh chóng.

9. Thiết kế trò chơi học tiếng Anh cho bé 8 tuổi

Học tiếng Anh tại nhà không nhất thiết là ngồi bàn học hàng giờ liền để ôn luyện từ vựng hay ngữ pháp đã học trên trường. Ngay không gian trong nhà, bố mẹ có thể tạo nên sân chơi học thuật để con vừa giải trí vừa làm giàu kiến thức, kỹ năng của mình. Một số trò chơi bố mẹ có thể thực hiện để con tham gia đó là:

– Tìm đồ vật có tên tiếng Anh bắt đầu bằng chữ cái A, B, C…

– Chỉ ra những màu sắc trong nhà bằng tiếng Anh

– Thi học thuộc từ vựng tiếng Anh với anh chị em

– Chơi nối chữ bằng tiếng Anh

– Chơi đoán từ vựng tiếng Anh

Cùng nhiều trò chơi khác vừa giúp con mở rộng vốn kiến thức của mình vừa gắn kết các thành viên trong gia đình.

| Xem thêm: Những trò chơi bằng tiếng Anh giúp tăng hiệu quả học tập cho trẻ tại nhà 

10. Là người bạn đồng hành cùng con

Quá trình học tiếng Anh cho bé 8 tuổi sẽ gặp nhiều khó khăn như con khó tập trung, con không có động lực học hoặc kiến thức mới không dễ. Thế nên, con luôn cần có bố mẹ đồng hành, trở thành “người bạn” thân thiết cùng con học tiếng Anh. Bố mẹ sẽ là người vừa thúc đẩy động lực học tập trong con vừa đảm bảo con học với mật độ thích hợp, không tạo áp lực nặng nề. Nếu có thể, bố mẹ hãy cùng tham gia vào các lớp học tiếng Anh để thấu hiểu con hơn cũng như là cơ hội để trau dồi vốn ngoại ngữ cho chính mình.

là người bạn đồng hành cùng con

Một số trang web học tiếng Anh cho bé 8 tuổi tại nhà được đánh giá cao

Để việc học tiếng anh cho trẻ 8 tuổi tại nhà đạt được kết quả cao, bố mẹ có thể tham khảo một số chương trình, trang web dạy tiếng Anh trực tuyến. Dưới đây là tổng hợp và đánh giá 4 chương trình học tiếng Anh cho bé 8 tuổi ngay tại nhà:

QTeens – Chương trình đào tạo Công dân toàn cầu

Chương trình QTeens được xây dựng bởi các Giáo sư ngôn ngữ đầu ngành tại Úc dựa trên Khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR) và Khung giáo dục thế kỷ 21 (Framework for 21st Century Learning), trang bị ngoại ngữ và kỹ năng mềm để con trở thành Công dân toàn cầu, tự tin học tập và làm việc thành công tại bất kỳ quốc gia phát triển nào.

Chương trình áp dụng phương pháp Blended Learning – phương pháp học tập hiệu quả đang được áp dụng tại đại học Harvard, Oxford và các tổ chức giáo dục quốc tế. Các con được học trực tuyến với Giáo viên bản xứ nói 100% tiếng Anh, từ đó nâng cao kỹ năng Nghe – Nói, phản xạ nhanh nhạy với Anh ngữ và hình thành phong cách giao tiếp tự nhiên như người bản xứ. Bên cạnh đó, Cố vấn học tập 1 kèm 1 sẽ theo sát tiến độ của con, đảm nhiệm việc hướng dẫn và động viên con thường xuyên trong quá trình học tập. Đồng thời, báo cáo với phụ huynh về tình học tập con theo định kỳ.

QTeens sử dụng hệ thống quản lý học tập LXP – nền tảng giáo dục công nghệ tiên tiến nhất, tích hợp các công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo); công nghệ phân tích, đánh giá và theo dõi; công nghệ nhận diện giọng nói;… tối ưu mọi trải nghiệm học tập của con, giúp con học tập linh hoạt ngay tại nhà mà không lo bị ảnh hưởng bởi lịch học trên trường.

IOE.vn

Nếu bố mẹ đang tìm kiếm trang web học tiếng Anh giúp nắm chắc các kiến thức trên lớp và sẵn sàng tham gia vào cuộc thi tiếng Anh toàn quốc, thì IOE.vn là lựa chọn tốt nhất. Đây là website được Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng để cung cấp kiến thức cho học sinh đang và sẽ dự thi cuộc thi Olympic tiếng tiếng Anh trên Internet IOE. Tại đây, các con được trang bị từ vựng theo từng chủ đề và các cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Bên cạnh đó, con còn được rèn luyện thao tác trên nền tảng số để nhanh nhạy hơn trong quá trình thi IOE thực tế. Các khoá học được chia theo từng khối lớp như IOE lớp 5, IOE lớp 9,… giúp bố mẹ và con dễ dàng chọn lựa để học tiếng Anh phù hợp với trình độ của mình cũng như xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc để tự tin đạt điểm cao khi tham dự cuộc thi IOE.

Pbskids.org

Để tăng phần thú vị cho những giờ học, bố mẹ có thể cho con truy cập vào trang web PBS Kids. Tại đây, con sẽ được lựa chọn trò chơi để theo chủ đề, theo thời gian cập nhật mới nhất để vừa chơi vừa học tiếng Anh. Các nhân vật trong trò chơi được thiết kế như một câu chuyện, có giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh. Con có thể dễ dàng theo dõi cuộc hội thoại của các nhân vật với phần phụ đề và học theo cách phát âm cũng như những câu giao tiếp thông dụng. 

Trong quá trình tương tác, con sẽ học thêm những từ vựng mới bằng cách đoán từ, ghép từ, hoặc sắp xếp từ để vượt qua thử thách các vòng. Việc học qua trò chơi giúp con hào hứng hơn, tập trung vừa chơi vừa học. Ngoài ra, PBS Kids còn sở hữu kho âm nhạc, video tiếng Anh thú vị, cho con thỏa sức học tiếng Anh.

Starfall

Tương tự như PBS Kids, Starfall cũng là trang web trò chơi học tiếng Anh cho bé 8 tuổi. Trang web được thiết kế với giao diện thân thiện, màu sắc bắt mắt thu hút sự chú ý của con. Ngoài những chủ đề học tiếng Anh quen thuộc, con còn có thể học Toán bằng tiếng Anh. Phần này giúp con luyện tập những kiến thức toán học đồng thời nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh toán học.

Nếu bố mẹ đang tìm chương trình trò chơi tiếng Anh phù hợp với độ tuổi của con, thì Starfall là lựa chọn thích hợp nhất. Tại đây, các trò chơi được phân theo từng độ tuổi, giúp con chọn lựa đúng trò chơi phù hợp với mình. Con có thể nâng cao trình độ ở các trò chơi cao hơn khi đã hoàn thành những trò chơi đúng tuổi của mình.

Tổng kết

Để học tiếng Anh cho bé 8 tuổi tại nhà hiệu quả, cần có sự kỹ lưỡng của phụ huynh trong quá trình chọn lựa chương trình hay trang web học Anh ngữ trực tuyến. Với sự theo sát và quan tâm đặc biệt của bố mẹ, hành trình nâng cao trình độ tiếng Anh của con sẽ diễn ra nhanh chóng và mang lại kết quả cao.

 

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CON BẠN TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU.

Website: https://qteens.qts.edu.vn/

Hotline: (028) 38 404 505

Địa Chỉ: C10 Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM