homeschool

Homeschooling – mô hình giáo dục tại nhà cho con

Mục Lục

Homeschooling hay home schooling là hình thức giáo dục có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời trên thế giới, được áp dụng tại nhiều quốc gia nhờ những ưu điểm mang lại, đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 này. Mặc dù nhiều người biết nghĩa của thuật ngữ, nhưng lại không hiểu hết về nó. Vậy homeschooling là gì, có những ưu điểm gì nổi bật và mô hình này tại Việt Nam được áp dụng như thế nào, có nên áp dụng nó vào việc giáo dục trẻ tại nhà hay không, cùng QTeens tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Schooling là gì và mô hình này có lịch sử phát triển ra sao?

Homeschooling (home schooling) Là mô hình giáo dục tại nhà hoặc tại các nơi khác bên ngoài trường học, có thể theo hoặc không theo giáo trình của chính phủ. Mô hình này được áp dụng bởi phụ huynh, gia sư hay giáo viên dạy học trực tuyến, và có lịch sử phát triển lâu đời trên thế giới, có từ thời cận đại tại phương Tây. Trước khi đưa ra luật đi học bắt buộc, hầu hết giáo dục trẻ em được thực hiện bởi các gia đình và cộng đồng địa phương. Ở nhiều nước phát triển, homeschool là một sự thay thế hợp pháp cho các trường công lập và tư thục. Ở các quốc gia khác, mô hình này vẫn bị hạn chế trong các điều kiện cụ thể.

Tại các gia đình giàu có, gia sư có chuyên môn sẽ được mời đến nhà và dạy học riêng cho con em của họ, và được ở lại trong thời gian dài. Mô hình giáo dục này đã suy giảm từ cuối thế kỷ 19 với việc ban hành luật đi học bắt buộc, nhưng trỗi dậy mạnh mẽ những năm 1960 và 1970 khi các nhà cải cách giáo dục không hài lòng với nền giáo dục công nghiệp hóa. Cho đến nay, mô hình tiếng Anh của giáo dục tại nhà vẫn được áp dụng như một phương pháp hỗ trợ sự phát triển học tập cho học viên, trong đó có Việt Nam.

homeschool

Trong homeschooling, bố mẹ dần thay thế vai trò của giáo viên đối với việc giáo dục trẻ, tuy nhiên một số trường hợp gia sư sẽ đến tận nhà, giảng dạy cho con. Học viên thường được dạy các môn học thiên về nghệ thuật hay các môn không bắt buộc về độ tuổi như Lịch sử, Văn học. Còn với các môn như Toán, Khoa học, phụ huynh sẽ dạy kèm từng em một, theo từng giáo trình và bài tập căn cứ vào độ tuổi, trình độ và khả năng tiếp thu.

Những lý do để phụ huynh lựa chọn mô hình homeschooling trong việc giáo dục trẻ tại nhà

Theo nghiên cứu của Viện Giáo dục Mỹ, hiện có hơn 2 triệu trẻ em đang theo học mô hình này, và tỉ lệ tăng từ 7% đến 15% hàng năm. Vì sao ngày càng nhiều phụ huynh lựa chọn phương pháp home school như vậy? Trước hết lý do xuất phát từ sự không hài lòng với với các trường học địa phương và muốn tham gia nhiều hơn vào việc học tập và phát triển của con. Một số bậc làm cha làm mẹ thường không hài lòng và thiếu tin tưởng vào chất lượng giảng dạy, môi trường học đường, các vấn đề sức khỏe cũng như khả năng của trường để đáp ứng nhu cầu đặc biệt của con em mình, nhất là đối với trẻ tự kỷ, chậm phát triển hay tăng động,… Nhiều phụ huynh mong muốn tham gia nhiều hơn vào việc học tập, phát triển của con, tin rằng điều này sẽ giúp họ kiểm soát và phục vụ tốt hơn nhu cầu phát triển năng khiếu của trẻ, cho phép trẻ dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động tuổi thơ, giao tiếp xã hội và học tập ngoài sách vở.

Bên cạnh đó, mô hình tiếng Anh giáo dục tại gia rất phù hợp với điều sống và sinh hoạt của một số gia đình sống biệt lập tại các vùng ngoại ô, những bố mẹ tạm thời phải ở nước ngoài hay đang đi du lịch, thường xuyên thay đổi nơi ở. Bố mẹ muốn hướng con đến những nghề như diễn viên, vận động viên cũng thường chọn hình thức này để phù hợp với lịch trình tập luyện của học viên.

homeschool

Phương pháp giáo dục tại nhà homeschooling còn được nhiều phụ huynh lựa chọn do có nhiều ưu điểm phù hợp để áp dụng cho việc dạy – học tại nhà. Phương pháp này có tính linh hoạt rất cao, học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi và phụ huynh có thể tự do lựa chọn chủ đề, cách thức đào tạo và tận dụng thời gian hiệu quả sao cho phù hợp nhất với con em mình. Thông qua việc dạy – học theo phương pháp này, bố mẹ vừa hiểu nhiều hơn về con, vừa tăng cường mối quan hệ giữa con cái và bố mẹ. Đặc biệt, khi dịch Covid-19 khiến trẻ phải ở nhà, không thể học trực tiếp cùng thầy cô và bạn bè trên lớp, đây còn là giải pháp để con không bị gián đoạn tiến trình tiếp thu kiến thức.

Vai trò của cộng đồng homeschool trong tăng cường giáo dục trẻ tại nhà 

Cộng đồng homeschool trên thế giới là tập hợp các gia đình áp dụng phương pháp homeschooling cho con cái của họ, mang lại không chỉ cơ hội cho trẻ học hỏi từ các bậc cha mẹ khác, những chuyên gia trong các lĩnh vực hoặc môn học nhất định, mà còn các tương tác xã hội, thứ mà bố mẹ lo lắng con sẽ thiếu khi học tại nhà. Học viên có thể học bài cùng nhau hoặc chia sẻ các sở thích.

Hiện nay, mạng Internet và các ứng dụng kết nối trực tuyến là công cụ để trẻ được giao tiếp với học viên khác khi dịch bệnh khiến con không thể trực tiếp giao lưu và học hỏi. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo các ý kiến, các chia sẻ về kinh nghiệm từ các bố mẹ khác trên các diễn đàn, hay đặt hàng các giáo trình dạy – học theo mô hình tiếng Anh giáo dục tại nhà nổi tiếng và uy tín toàn cầu như Abeka, ABCmouse,… để giúp con tiến bộ hiệu quả hơn. 

homeschool

Những điều kiện cần để áp dụng mô hình homeschool 

Tuy là mô hình dễ thực hiện vì có sự đa dạng cao, nhưng để trẻ thực sự tiến bộ hiệu quả, cần không ít điều kiện và sự đầu tư từ bố mẹ. Việc học tại nhà trước hết cần đầu tư lượng tài chính không nhỏ, từ mua các giáo trình, trang thiết bị hiện đại hay dụng cụ học tập, cho đến cả thời gian và công sức. So với phương pháp đào tạo truyền thống trên trường, mô hình này tốn kém hơn nhiều. Phụ huynh cũng cần dành nhiều thời gian nghiên cứu để tìm ra phương pháp phù hợp với con em mình nhất – điều mà không phải phụ huynh nào cũng có đủ thời gian và kiên nhẫn, bên cạnh lịch làm việc hay chăm sóc gia đình. 

Việc dạy con theo mô hình homeschool, đặc biệt là dạy tiếng Anh tại nhà cho con, đòi hỏi phụ huynh cần có kiến thức Anh ngữ tương đối tốt, đặc biệt là cần tạo dựng các hoạt động mang khuynh hướng “vừa học vừa chơi” để con không cảm thấy áp lực và chán nản mỗi khi học. Tại Việt Nam, homeschooling đang được nhiều phụ huynh áp dụng để dạy con trước khi trẻ bắt đầu đi học chính thức, cũng như trong suốt quá trình học tập như một phương pháp bổ trợ thêm, song song với việc học trên trường.

Lộ trình học tiếng Anh hiệu quả và chuẩn quốc tế với chương trình QTeens tại QTS

Nhằm đạt kết quả tốt nhất với homeschooling, bên cạnh việc đồng hành dạy – học cho con, phụ huynh cũng cần lựa chọn một chương trình học trực tuyến chất lượng và chuẩn quốc tế như QTeenschương trình kiến tạo Công dân toàn cầu ĐẦU TIÊN tại Việt Nam. Chương trình QTeens xây dựng lộ trình học tập cụ thể theo từng bước đi của học viên và đảm bảo đầu ra chuẩn quốc tế trong hành trình trở thành công dân toàn cầu, đào tạo không chỉ tiếng Anh chất lượng mà còn cả kiến thức và kỹ năng quốc tế, giúp con của bạn đủ khả năng đi du học hoặc theo học các chương trình học thuật bậc cao.

Lộ trình học QTeens trang bị cho học viên tiếng Anh trong môi trường toàn cầu, do các Giáo sư đầu ngành tại Úc thiết kế giáo trình, dựa trên Khung chương trình chuẩn châu Âu CEFR. Con của bạn sẽ thành thục General English (tiếng Anh Tổng quát), Math English (tiếng Anh Toán học) và Science English (tiếng Anh Khoa học). Học viên được trang bị kiến thức chuẩn quốc tế làm nền tảng vững chắc và rèn luyện bộ kỹ năng của thế kỷ mới, bao gồm: Learning Skills – The Four C’, Literacy Skills – IMT Life Skills – FLIPS. Với tiếng Anh – kỹ năng – kiến thức quốc tế, con sẽ có đủ hành trang để tự tin sống, học tập và làm việc tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Áp dụng phương pháp học chuẩn quốc tế Blended Learning và các công nghệ hiện đại như Hệ thống Quản lý Học tập LXP, Trí tuệ Nhân tạo AI, Công nghệ Lớp học ảo Virtual Classroom,… chương trình QTeens giúp con sẽ được trải nghiệm chương trình quốc tế ngay tại nhà, đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19. Học viên có thể tự do lựa chọn, book lớp học không giới hạn với giáo viên 100% bản xứ với tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ, am hiểu kiến thức chuyên môn và kỹ năng sư phạm dày dặn.

Đồng hành cùng học viên và phụ huynh là đội ngũ Giáo viên Học thuật nhiệt tình và tận tâm tại QTS, có trách nhiệm giải đáp tất cả thắc mắc về hệ thống và nội dung bài học cho học viên. Con sẽ luôn được động viên tinh thần trong suốt quá trình học cũng như được xây dựng lộ trình học tiếng Anh dựa trên trình độ đầu vào và năng lực, tiến độ học tập. Chương trình kiến tạo công dân toàn cầu QTeens cũng thường xuyên báo cáo kết quả học tập định kỳ của con đến với phụ huynh, để bố mẹ luôn biết được khả năng và cảm nhận sự tiến bộ Anh ngữ của con.

Tổng kết

Trên đây là những phân tích để giúp phụ huynh hiểu hơn về homeschooling – mô hình học tập tại nhà. Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phương pháp này còn là giải pháp để trẻ không bị gián đoạn việc học, nhất là trong kỷ nguyên toàn cầu hóa như hiện nay. Mọi chi tiết về QTeens, xin vui lòng tìm hiểu thêm tại: https://qteens.qts.edu.vn/ hoặc liên hệ vào số điện thoại: 0283 8404 505 và địa chỉ email: [email protected] để được hỗ trợ kịp thời nếu còn bất kỳ câu hỏi cho chúng tôi.