trò chơi rèn luyện tiếng anh

Những trò chơi bằng tiếng Anh giúp tăng hiệu quả học tập cho trẻ tại nhà

Mục Lục

Dạy tiếng Anh trẻ em bằng trò chơi là phương pháp được nhiều phụ huynh áp dụng hiện nay, vì dễ thực hiện nhưng đem lại hiệu quả cao, giúp con nâng cao trình độ Anh ngữ nhanh chóng ngay tại nhà. Hãy cùng QTeens tìm hiểu về những trò chơi bằng tiếng Anh giúp tăng hiệu quả học tập để phụ huynh và con cùng trải nghiệm, thông qua bài viết dưới đây nhé!

“Bingo” – trò chơi tiếng Anh hay cho con tại nhà

Đây là một trò chơi rèn luyện cho học viên kỹ năng đọc hiểu đơn giản và dễ thực hiện. Trước tiên, hãy cho con lựa chọn một danh sách các từ vựng trong truyện, bài đọc tiếng Anh rồi viết vào một khung lưới, gọi là bảng Bingo. Sau đó, phụ huynh sẽ đọc tên các từ một cách ngẫu nhiên, nhiệm vụ của con là nghe và nối các từ vừa đọc vào trong bảng Bingo của mình.

trò chơi giúp học từ vựng tiếng anh

Kết thúc trò chơi, hãy xem con nối được bao nhiêu đường thẳng nhất. Đây cũng là một trong số các trò chơi tập thể tại nhà, khi có thể chơi nhiều người cùng lúc. Phụ huynh và người thân có thể chơi cùng con, và thi đua xem ai nối được nhiều đường thẳng nhất. Đây cũng là phương pháp tăng cường khả năng phản xạ và động não cho con bằng tiếng Anh. 

Trò chơi rèn luyện tiếng Anh “Word Masking” 

“Word Masking” là tựa game đoán chữ rất phổ biến trong viên giảng dạy tiếng Anh cho trẻ. Phụ huynh sẽ che đi một số từ vựng trong một đoạn văn. Khi con đọc các câu trong đoạn văn đó thì nhiệm vụ của bố mẹ là phải gợi ý làm sao cho trẻ đoán được từ đó là gì, bằng cách sử dụng những từ đồng nghĩa, trái nghĩa chẳng hạn. 

trò chơi giúp học từ vựng tiếng anh

Trò chơi tìm chữ tiếng Anh này giúp khai thác khả năng động não, trí nhớ của học viên và năng lực phản xạ, suy đoán từ tiếng Anh. Chơi “Word Masking” cũng là phương pháp để con ôn luyện lại kiến thức đã học và có thể học thêm nhiều từ mới.

Học tiếng Anh qua trò chơi “Remembering Pictures”

Đây là trò chơi học từ vựng tiếng Anh thông qua ghi nhớ và phản xạ bằng hình ảnh. Bố mẹ lựa chọn các bức tranh liên quan đến từ vựng đã học trước đó, cho con quan sát trong thời gian ngắn, sau đó để con ghi lại các từ vựng liên quan. Kết thúc trò chơi, phụ huynh kiểm tra con đã viết được bao nhiêu từ, trùng khớp bao nhiêu với hình ảnh.

trò chơi giúp học từ vựng tiếng anh

Đây cũng là trò chơi tiếng Anh con có thể trải nghiệm và thử thách cùng với bạn bè và người thân tại nhà. Mỗi nhóm cử lần lượt từng thành viên, mỗi người viết 1 từ vựng, và tổng kết xem nhóm nào nhiều từ vựng đúng nhất là nhóm chiến thắng cuộc thi. Phụ huynh có thể sửa lại các lỗi sai, từ không khớp với hình, qua đó con có thể học thêm từ vựng mới hoặc ghi nhớ các từ mình đã sai.

Trải nghiệm trò chơi để học tiếng Anh “Hot Seat”

Đây cũng là một những trò chơi tiếng Anh tại nhà về đoán ý đồng đội. Mỗi đội cử một thành viên ngồi lên ghế nóng và quay xuống mọi người, trong đó phụ huynh viết 1 từ vựng lên bảng. Nhiệm vụ của các thành viên trong đội là phải cố gắng diễn tả sao cho đồng đội của mình biết đó là từ gì, mà không nói, đánh vần hay ra ký hiệu. Các thành viên trong từng đội chơi sẽ lần lượt thay phiên nhau để ngồi vào chiếc ghế nóng, đội nào đoán đúng được nhiều từ nhất thì sẽ chiến thắng.

Với trò chơi này, gia đình chắc chắn sẽ có những giây phút thoải mái, và khiến trẻ thêm hứng thú trong việc học tiếng Anh. 

trò chơi giúp học từ vựng tiếng anh

Cho con học với trò chơi dạy tiếng Anh “Word Jumble Race”

Trong trò chơi “Word Jumble Race”, phụ huynh sẽ viết hoặc in ra nhiều câu tiếng Anh, sau đó cắt chúng thành từng từ và đặt vào mũ, ly hay các vật dụng để đựng khác. Nhiệm vụ của người chơi là tìm và ghép các từ riêng lẻ thành một câu hoàn chỉnh và đúng ngữ pháp. 

Trò chơi luyện tiếng Anh này mang đến sự thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, hồi hộp và gay cấn. “Word Jumble Race” phù hợp với người chơi có trình độ tiếng Anh khá, đã nắm vững cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh.

Trò chơi rèn luyện tiếng Anh “Jumping Games”

Nhắc đến các trò chơi tiếng Anh tập thể không thể không kể đến “Jumping Games”. Người chơi sẽ đứng thành 1 hàng ngang, nhiệm vụ của phụ huynh là sẽ đọc danh sách các câu, từ liên quan đến ngữ pháp tiếng Anh mà con đã được trước đó. Nếu nhận thấy câu vừa đọc là đúng thì người chơi sẽ nhảy lên trước một bước, còn nếu nghĩ là sai thì nhảy lùi về sau một bước. Tuy nhiên, nếu câu được đọc là đúng mà con lại nhảy lùi về phía sau thì sẽ bị loại ngay ra khỏi hàng.

Trò chơi rèn luyện cho trẻ khả năng phản xạ Anh ngữ rất tốt, cũng như ôn luyện lại kiến thức đã học. Ngoài ra, “Jumping Games” cũng giúp rèn luyện sức khỏe, tạo cảm giác thư giãn và thoải mái.

Trò chơi dạy tiếng Anh hiệu quả “Simon Says”

Đây là một trong các trò chơi tiếng Anh hay cho trẻ cực kỳ đơn giản. Bố mẹ chỉ cần nói “Simon says” kèm theo đó là một hành động mô tả câu nói này, và yêu cầu con làm theo. Thỉnh thoảng, phụ huynh có thể làm hành động khác với điều mình nói, nếu như trẻ làm theo những hành động sai này thì sẽ bị loại ngay lập tức khỏi trò chơi.

Bí quyết để chơi tốt trò này là nên nghe thật kỹ những gì phụ huynh nói và làm theo, tốt nhất là không nên nhìn vào những động tác. Lối chơi độc đáo chắc chắn sẽ khiến cả trẻ lẫn bố mẹ hào hứng đấy

trò chơi giúp học từ vựng tiếng anh

Trò chơi giúp học từ vựng tiếng Anh “Word of Mouth”

Đúng như tên gọi, “Word of Mouth” là trò chơi học từ vựng tiếng Anh thông qua phát âm, phản xạ và làm việc nhóm. Người chơi sẽ xếp thành 1 hàng, phụ huynh sẽ nói thầm vào tai của người đứng đầu mỗi hàng một từ gì đó, sau đó, người này sẽ có nhiệm vụ truyền tiếp cho người đứng sau mình và như vậy cho đến hết hàng. Người chơi cuối cùng sẽ phải nhanh tay lên bảng viết từ đó ra. Nếu đội nào viết đúng và xong sớm thì sẽ chiến thắng.

Với trò chơi này, nếu không thể phát âm chuẩn xác thì rất khó để chiến thắng, Vì vậy “Word of Mouth” sẽ giúp con luyện phát âm và nhìn nhận lại cách phát âm của mình đã đúng hay chưa, qua đó phụ huynh sẽ chỉnh sửa tốt hơn cho con.

Trò chơi tiếng Anh cho bé “Face Games”

“Face Games” là trò chơi học tiếng Anh dựa trên chương trình nổi tiếng trên truyền hình. Phụ huynh sẽ đưa ra một chủ đề cụ thể, và nhiệm vụ của con là đưa ra những từ vựng tiếng Anh liên quan đến chủ đề.  

Trò chơi này có thể chơi với số lượng đông, nhằm tạo thử thách và thi đua giữa con và các bạn. Mỗi người chơi sẽ đứng thành vòng tròn, và lần lượt đưa ra những từ vựng liên quan đến chủ đề đưa ra. Nếu đến lượt mà trẻ vẫn không đưa ra được câu trả lời thì sẽ bị loại khỏi trò chơi. Đây là một trò chơi rất hay và thú vị  giúp con tư duy học từ vựng. 

Phát triển kỹ năng Anh ngữ với trò chơi tiếng Anh “Secret Words”

Trong trò chơi “Secret Words” mang tính tập thể này, Phụ huynh sẽ chuẩn bị sẵn một số tấm thẻ, ghi tên một từ vựng nhất định. Người chơi được chia thành 2 nhóm và mỗi nhóm sẽ lần lượt đặt câu hỏi cho phụ huynh để có được gợi ý liên quan đến từ vựng trong từng thẻ. Nhóm nào tìm ra từ bí ẩn trước sẽ giành 1 điểm. Trò chơi sẽ tiếp diễn cho đến khi tấm thẻ cuối cùng được hoàn thành và nhóm đoán được nhiều từ nhất sẽ chiến thắng.

Đây là trò chơi mang tính đồng đội cao và hỗ trợ rất tốt cho việc học từ vựng tiếng Anh qua trò chơi của trẻ tại nhà được hiệu quả hơn.

Lộ trình học tiếng Anh hiệu quả chuẩn quốc tế với chương trình QTeens tại QTS

Trên đây là các trò chơi tiếng Anh hay mà phụ huynh có thể sử dụng để dạy và học cùng con tại nhà. Tuy nhiên, học tiếng Anh qua trò chơi là chưa đủ. Để trẻ tiến bộ tất cả các kỹ năng Anh ngữ và phát triển toàn diện, chuẩn bị cho các mục tiêu quan trọng trong tương lai, bố mẹ cần lựa chọn và đăng ký một chương trình học trực tuyến chất lượng chuẩn quốc tế như QTeenschương trình kiến tạo Công dân toàn cầu ĐẦU TIÊN tại Việt Nam. Chương trình QTeens xây dựng lộ trình học tập cụ thể theo từng bước đi của học viên và đảm bảo đầu ra chuẩn quốc tế trong hành trình trở thành công dân toàn cầu, đào tạo không chỉ tiếng Anh chất lượng mà còn cả kiến thức và kỹ năng quốc tế, giúp con của bạn đủ khả năng đi du học hoặc theo học các chương trình học thuật bậc cao.

Lộ trình học QTeens trang bị cho học viên tiếng Anh trong môi trường toàn cầu, do các Giáo sư đầu ngành tại Úc thiết kế giáo trình, dựa trên Khung chương trình chuẩn châu Âu CEFR. Con của bạn sẽ thành thục General English (tiếng Anh Tổng quát), Math English (tiếng Anh Toán học) và Science English (tiếng Anh Khoa học). Học viên được trang bị kiến thức chuẩn quốc tế làm nền tảng vững chắc và rèn luyện bộ kỹ năng của thế kỷ mới, bao gồm: Learning Skills – The Four C’, Literacy Skills – IMT Life Skills – FLIPS. Với tiếng Anh – kỹ năng – kiến thức quốc tế, qua đó giúp con có đủ hành trang để tự tin sống, học tập và làm việc tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

trò chơi giúp học từ vựng tiếng anh

Áp dụng phương pháp học chuẩn quốc tế Blended Learning và các công nghệ hiện đại như Hệ thống Quản lý Học tập LXP, Trí tuệ Nhân tạo AI, Công nghệ Lớp học ảo Virtual Classroom,… chương trình QTeens giúp con sẽ được trải nghiệm chương trình quốc tế ngay tại nhà, đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19. Học viên có thể tự do lựa chọn, book lớp học không giới hạn với giáo viên 100% bản xứ với tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ, am hiểu kiến thức chuyên môn và kỹ năng sư phạm dày dặn.

Đồng hành cùng học viên và phụ huynh là đội ngũ Giáo viên Học thuật nhiệt tình và tận tâm tại QTS, có trách nhiệm giải đáp tất cả thắc mắc về hệ thống và nội dung bài học cho học viên. Con sẽ luôn được động viên tinh thần trong suốt quá trình học cũng như được xây dựng lộ trình học tiếng Anh dựa trên trình độ đầu vào và năng lực, tiến độ học tập. Chương trình kiến tạo công dân toàn cầu QTeens cũng thường xuyên báo cáo kết quả học tập định kỳ của con đến với phụ huynh, để bố mẹ luôn biết được khả năng và cảm nhận sự tiến bộ Anh ngữ của con.

Tổng kết

Khi không thể trải nghiệm các trò chơi trong lớp học tiếng Anh vì dịch Covid-19, các trò chơi trên điện thoại kể trên là giải pháp và là công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho việc học tiếng Anh tại nhà của con. Phụ huynh nên đồng hành cùng con, hỗ trợ con “vừa chơi vừa học” vừa để kiểm soát tránh để trẻ quá sa đà mà chểnh mảng việc học.

 

Mọi chi tiết về QTeens, xin vui lòng tìm hiểu thêm tại: https://qteens.qts.edu.vn/ hoặc liên hệ vào số điện thoại: 0283 8404 505 và địa chỉ email: [email protected] để được hỗ trợ kịp thời nếu còn bất kỳ câu hỏi cho chúng tôi.